Hướng dẫn thiết kế chữ – Typography trong thiết kế độ họa

hướng dẫn thiết kế chữ

Hướng dẫn thiết kế chữ – Typography design

Typography : là nghệ thuật sắp đặt chữ.

Nó ở tất cả mọi nơi xung quanh chúng ta. Trong những quyển sách chúng ta đọc, trên các website chúng ta vào hàng ngày. Chúng ở trong cả các biển báo, stickers, các bao bì sản phẩm. Rất phổ biến. Bài hướng dẫn này hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể và cải thiện được các tác phẩm của mình.

Hiểu đơn giản, typography là phong cách xuất hiện của các dòng chữ. Nó cũng có thể được hiểu như việc làm nghệ thuật với những dòng chữ. Nếu bạn tạo ra những tài liệu hoặc những dự án khác cho công việc, trường học hay cho chính bản thân mình.
Typography có thể là 1 môn học đáng sợ, nhưng thật ra nó không phải vậy. Bạn chỉ cần biết 1 chút để có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong những thứ bạn làm hàng ngày. Cùng quẩy lên nào! =))

Vài loại phông chữ cơ bản và những gì bạn cần biết về chúng.

Phông chữ họ Serif

Đây là phông chữ có 1 vài nét được nối liền với những nét chính của chữ cái. Do cách nhìn cổ điển nên chúng là 1 lựa chọn tốt cho những dự án mang tính truyền thống hơn. Chúng cũng phổ biến trong những bản in ấn xuất bản, như báo và tạp chí. Thiết kế của bạn sẽ mang tính sang trọng và cổ điển hơn khi dùng font chữ họ Serif.

Bạn có thể tìm thấy nhiều phông chữ đẹp ở https://www.dafont.com/ 

Phông chữ họ San Serif

Phông chữ này không có những nét nối thêm – vì thế tên của nó, theo người Pháp gọi là “không có nét nối”. Phong cách này được cho là sạch sẽ và hiện đại hơn phông Serif. Cũng vì vậy mà chúng có xu hướng dễ đọc trên màn hình máy tính, thậm chí cả trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Sử dụng font chữ này cho những thiết kế trẻ trung hiện đại, nhắm đến đối tượng trẻ năng động

Phông Display

Đến từ nhiều phong cách khác nhau, như script, blackletter, all-caps, và plain fancy ( cái đoạn này toàn mấy từ chuyên ngành nên chẳng biết dịch sao cho hợp lí). Do những trang trí tự nhiên nên phông Display là tốt nhất cho những dòng chữ có số lượng ít chữ cái. Ví dụ như những tiêu đề, hoặc những thiết kế mang tính đồ họa cao hơn.

Theo 1 cách nào đó, phông chữ có một thứ ngôn ngữ riêng của chúng, có nhiều thứ để nói, vượt ra ngoài cả những chữ cái trên trang giấy, trang web. Chúng có thể xuất hiện với ngoại hình giản dị hoặc trung lập. Đó là lí do tại sao việc bạn nghĩ về những thông điệp và chọn phông chữ cho phù hợp lại quan trọng đến vậy

Vài phông chữ đi kèm theo như Comic Sans, Curlz, Papyrus …. Chẳng có gì sai sót trong những phông chữ này vì mình nghĩ nó đã khá nổi tiếng rồi dù đã lạc hậu và bị lạm dụng. Nếu bạn thấy bản thân bị cám dỗ bởi chúng, hãy suy nghĩ lại và xem xét việc sử dụng những phông chữ khác nhé. Có rất nhiều phông chữ nhìn cũng tương tự mà cũng ít giảm bớt thông điệp của bạn.

Khi quyết định chọn phông chữ, càng đơn giản càng đẹp. Đó là cách tốt nhất để giới hạn bản thân sử dụng 1 hoặc 2 phông chữ cho 1 dự án. Nếu bạn cần sự tương phản nhiều hơn, hãy thử dùng lại phông chữ với kích cỡ, độ đậm, phong cách khác.Thủ thuật này là 1 thực tế đáng tin cậy trong việc tạo ra những sự phối hợp thú vị trong tác phẩm của bạn

Các bạn chắc đã nghe thấy cụm từ “sự thu hút đối diện”. Chà, điều này cũng đúng đối với phông chữ. Đừng e sợ việc gộp các phong cách phông chữ khác nhau nhưng bổ sung cho nhau, như Sans Serif và Serif … ngắn và dài… hoặc hoa văn và đơn giản. Đây có thể là thử thách đầu tiên, nhưng đừng tuyệt vọng, hãy tham khảo các thiết kế khác để lấy cảm hứng, và bạn sẽ nắm được nó sớm thôi.

Có thể các bạn đã từng nghe thấy những từ như kerning, leading, tracking, và hierarchy. Các công cụ giúp căn chỉnh là rất cần thiết để thiết kế của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Dưới đây là những thuật ngữ về căn chỉnh dòng. Là 1 người mới bắt đầu, bạn không cần biết quá nhiều về những thứ này, chỉ cần biết vừa đủ cho công việc và giúp bạn nói về việc thiết kế với sự tự tin hơn.

Hierarchy 

Được dùng để dẫn dắt mắt người xem đến những thứ quan trọng nhất. Nói cách khác, chúng cho ta thấy điểm bắt đầu, điểm tiếp theo, sử dụng các mức độ nhấn mạnh khác nhau. Thiết lập hierarchy cũng khá đơn giản: chỉ cần quyết định yếu tố bạn muốn người xem chú ý đến. Đầu tiên, hãy làm cho chúng nổi bật. Những cách làm nổi bật thường là làm rộng hơn, làm to hơn, hoặc 1 vài cách khác.Hãy nhớ giữ nó đơn giản và mảnh mai.

Leading 

Là từ dùng để chỉ khoảng cách giữa các dòng với nhau. Nếu bạn không chắc chắn sử dụng khoảng cách dòng bao nhiêu, đừng băn khoăn – dùng mặc định là ngon rồi. Thành công là khi tạo ra những dòng chữ càng thoải mái khi đọc càng tốt. Quá ít hoặc quá nhiều khoảng cách sẽ khiến người đọc không thoải mái.

Tracking 

Là tổng thể khoảng cách giữa các chữ cái, thỉnh thoảng được gọi là khoảng cách chữ cái. Hầu hết các phần mềm thiết kế như photoshop, illustrator hay after effect đều cho phép bạn thu hẹp hoặc mở rộng yếu tố này phụ thuộc vào những điều bạn cần. Trong vài thiết kế, bạn có thể điều chỉnh tracking để tạo ra những hiệu ứng nghệ thuật. Nó cũng giúp bạn chỉnh sửa phông chữ có khoảng cách nhỏ khi mới tạo.

Kerning 

Là khoảng cách giữa các chữ cái đặc biệt. Không giống như Tracking, nó thay đổi trong cả từ, vì mỗi từ đều phù hợp với nhau theo cách khác nhau. Vài phông chữ có cái chúng ta gọi là “kerning xấu”, làm cho những chữ cái có khoảng cách không đúng. Nếu 1 phông chữ bạn đang dùng có kerning xấu, tốt nhất bạn hãy bỏ nó đi và chọn những phông khác.

Tất cả những yếu tố trên giúp tạo ra sự hứng thú ở typography. Và nếu bạn để ý nhiều hơn, quan sát nhiều hơn đến phông chữ thì các thiết kế sau này của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Mình hi vọng các bạn thích bài hướng dẫn những điều cơ bản về typography, đừng quên xem những bài khác về design của mình Tại Đây nhé, bao gồm cả màu sắc, hình ảnh, và bố cục.

 

Bình luận